dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội

Ngân hàng nước ngoài cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Cập nhật: 22/5/2014 | 9:55:09 AM

Lãnh đạo Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, Hua Nan Bank của Đài Loan và nhiều ngân hàng nước ngoài cho biết sự cố tuần qua không ảnh hưởng tới chiến lược đầu tư, kinh doanh của họ tại Việt Nam.

Đối thoại với lãnh đạo các ngân hàng nước ngoài sáng 21/5 sau vụ biểu tình kích động tại Bình Dương, Hà Tĩnh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cam kết giữ ổn định thị trường tiền tệ, và bảo đảm tài sản của các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam.

Hàng trăm doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất ở những địa phương này đã bị nhóm người lợi dụng biểu tình đập phá, đốt nhà xưởng, lôi kéo công nhân bỏ nhiệm sở. Cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp ngân hàng nước ngoài nào bị thiệt hại trực tiếp trong các cuộc gây rối vừa qua. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng của Việt Nam những ngày qua về cơ bản vẫn ổn định, hệ thống ngân hàng vẫn hoạt động an toàn, thông suốt.

"Tuy nhiên, diễn biến bất lợi đã xảy ra cũng có những ảnh hưởng tâm lý đối với các nhà đầu tư nước ngoài", ông nhìn nhận.

Theo Thống đốc, Việt Nam đã có những giải pháp quyết liệt và cam kết mạnh mẽ đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư, củng cố niềm tin về môi trường đầu tư an toàn. Thủ tướng cũng chỉ đạo trực tiếp Ngân hàng Nhà nước bằng mọi biện pháp giữ ổn định thị trường tiền tệ, an toàn hệ thống và đảm bảo tài sản của các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

"Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ mọi giải pháp ngăn chặn kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm, tình hình an ninh đã được đảm bảo, hầu hết doanh nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường", ông nói.

Đại diện Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ở giữa) đang trao đổi với
các ngân hàng nước ngoài bên lề buổi đối thoại.


Đại diện Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) chi nhánh Hà Nội cho biết rất cảm kích trước động thái của Chính phủ và các cơ quan Việt Nam, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước ngay sau sự việc vừa qua. Công an địa phương cũng tới tận ngân hàng thăm hỏi và có các biện pháp hỗ trợ. Bản thân ICBC đã thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp để đảm bảo an toàn, duy trì hoạt động kinh doanh bình thường, phục vụ nhu cầu khách hàng.

"Chúng tôi cũng thường xuyên động viên khách hàng Trung Quốc yên tâm hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường Việt Nam chúng tôi đảm bảo an toàn tài sản cho họ. ICBC cam kết tiếp tục đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam", vị đại diện này nói. ICBC mở chi nhánh tại Hà Nội năm 2002, vài năm sau khi đã hiện diện tại TP HCM.

Ông Chen Tsung Hua, Tổng giám đốc Hua Nan Bank chi nhánh TP HCM cũng cho biết hoạt động của ngân hàng Đài Loan này vẫn ổn định trong những ngày căng thẳng vừa qua. Hầu hết khách hàng của Hua Nan Bank bị ảnh hưởng đã hoạt động bình thường trở lại từ tuần này.

"Chúng tôi đã đi thăm hỏi các khách hàng bị ảnh hưởng và tìm giải pháp hỗ trợ. Với sự quan tâm của Chính phủ và các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong đó có Đài Loan sẽ sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì đầu tư. Hua Nan Bank cũng khẳng định tiếp tục hoạt động lâu dài tại Việt Nam", ông nói.

Do việc trả vốn và lãi vay của một số khách hàng bị ảnh hưởng sau sự cố, đại diện Hua Nan kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nới thời gian ân hạn với các khoản nợ này và không xếp vào diện nợ quá hạn.

Cũng đánh giá cao động thái của phía Việt Nam, đại diện Citibank cho biết một vài khách hàng gặp khó khăn sau cuộc gây rối vừa qua như thất lạc chứng từ, thiếu chữ ký. Vì vậy, Citi đề xuất được áp dụng các biện pháp tạm thời xử lý các vấn đề liên quan tới hồ sơ chứng từ, nhằm hỗ trợ khách hàng.

Cùng với gần 40 ngân hàng trong nước, hiện có khoảng 60 ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, 5 ngân hàng 100% nước ngoài và hơn 50 chi nhánh của các ngân hàng nước ngoài, đa số đặt trụ sở tại Hà Nội và TP HCM. Tham gia buổi đối thoại sáng nay, đại diện các ngân hàng Nhật Bản, Hàn Quốc như Bank of Tokyo Mitsubishi hay Shinhan Bank và một số ngân hàng Mỹ, châu Âu cho biết hoạt động của họ những ngày qua không bị ảnh hưởng, thanh khoản duy trì ở mức cao và an toàn. Các ngân hàng đều đánh giá cao động thái của phía Việt Nam cũng như sự chỉ đạo kịp thời, liên tục của Ngân hàng Nhà nước, qua đó trấn an tinh thần các nhà đầu tư nước ngoài cũng như củng cố niềm tin vào hệ thống ngân hàng.

"Bank of Tokyo Mitsubishi coi việt Nam là điểm đầu tư quan trọng và giữ vững cam kết của mình. Chúng tôi cũng tiếp tục khuyến nghị khách hàng đầu tư vào Việt Nam, sẽ mang đến các khách hàng đầu tư từ Nhật Bản", đại diện nhà băng Nhật Bản nois.

Cảm ơn và đánh giá cao sự tin tưởng của các ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đề nghị các đơn vị duy trì hoạt động bình thường trong bối cảnh hiện nay, đảm bảo các khâu thanh toán, cho vay, nhận tiền gửi diễn ra thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu khách hàng. Các ngân hàng cũng được yêu cầu giải thích với khách hàng về tình hình hiện nay, hạn chế yếu tố tâm lý có thể tác động bất lợi tới hoạt động của hệ thống.

Bản quyền 2021 © Công ty luật Hà Nội VDT

Địa Chỉ: Tầng 3 toà nhà Savina số 1 Đinh Lễ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện Thoại: +84989316320 - Fax: +84989316320 - Email: trantien@ngheluat.vn

dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội