dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội

Luật sư lừa chạy án 1,8 tỷ đồng

Cập nhật: 22/5/2014 | 10:17:46 AM

Tiến khẳng định không lừa thân chủ, 1,8 tỷ đồng nhận từ họ là tiền cho vay trước đó song không được toà chấp thuận.

Ngày 21/5, TAND TP HCM tuyên phạt Lương Anh Tiến (47 tuổi, nguyên luật sư) mức án 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa buộc bị cáo trả lại số tiền 1,8 tỷ đồng đã chiếm đoạt để xung quỹ nhà nước vì đây là tiền từ giao dịch bất hợp pháp.

Theo HĐXX, dù quá trình thẩm vấn tại tòa, bị cáo Tiến không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị hại và bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như các chứng cứ khác, có đủ cơ sở kết luận Tiến đã chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng.

Tiến không thừa nhận hành vi phạm tội nên HĐXX đã công bố nhiều lời khai
tại cơ quan điều tra. Ảnh: H. D.

Kết quả điều tra xác định, khoảng tháng 10/2010, ông Nguyễn Minh Tuấn bị cơ quan điều tra khởi tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. Thông qua mối quan hệ quen biết, Tiến được gia đình ông Tuấn thuê bào chữa với mức phí 100 triệu đồng nhưng không ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Trong quá trình tham gia giải quyết vụ án, Tiến biết rõ thân chủ của mình phạm vào các tội đã bị truy tố nhưng vẫn gợi ý với gia đình ông này là sẽ "lo" cho Tuấn được tòa tuyên trắng án, hoặc hưởng mức án bằng thời gian tạm giam. Tin lời, gia đình Tuấn đã 4 lần đưa tổng cộng hơn 1,8 tỷ đồng cho Tiến. Có tiền trong tay, luật sư đem tiêu xài cá nhân.

Khoảng tháng 9/2012, TAND TP HCM đã đưa vụ án ra xét xử tuyên phạt ông Tuấn 11 năm tù cho cả 2 tội. Lúc này, gia đình ông Tuấn mới biết bị Tiến lừa nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Tiến không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng số tiền nhận của gia đình ông Tuấn là do đã cho họ mượn trước đó. Ngoài ra, bị cáo cũng nại rằng bị ép cung, dụ cung. Tuy nhiên, lời khai này đã bị HĐXX bác bỏ.

Bản quyền 2021 © Công ty luật Hà Nội VDT

Địa Chỉ: Tầng 3 toà nhà Savina số 1 Đinh Lễ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện Thoại: +84989316320 - Fax: +84989316320 - Email: trantien@ngheluat.vn

dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội