dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội

Ly thân bao lâu thì được coi là ly hôn?

Cập nhật: 24/9/2021 | 3:04:16 PM

Vợ chồng tôi đã ly thân được một thời gian, vậy chúng tôi cần ly thân bao lâu mới được coi là ly hôn ?

Luật sư tư vấn:

Hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể “ly thân” là gì. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu “ly thân” là việc hai vợ chồng lựa chọn sống riêng và không sinh hoạt cùng nhau nhằm để giảm thiểu tối đa những mâu thuẫn, căng thẳng, đây là khoảng thời gian để hai vợ chồng có thời gian suy ngẫm lại về cuộc hôn nhân của mình, là cơ hội để hai bên cùng thay đổi, để quyết định có thể tiếp tục chung sống cùng nhau hay không. Nhưng, ly thân không chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa hai vợ chồng. Thời gian ly thân hai vợ chồng vẫn còn đầy đủ các quyền, nghĩa vụ về con cái và tài sản chung.

Tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo quy định trên, khi hôn nhân xuất hiện những dấu hiệu đó thì vợ/ chồng hoặc cả hai vợ chồng có thể ly hôn.

Do đó, pháp luật Việt Nam  hiện hành không có đặt ra quy định “Ly thân bao lâu thì sẽ được ly hôn”. Ly thân không phải là điều kiện để ly hôn.

Điều kiện/ căn cứ để ly hôn đó là:

  • Có căn cứ về việc vợ/ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng.
  • Hành vi bạo lực ở đây có thể là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của vợ/ chồng. Hoặc vợ/ chồng có hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngăn cản một bên thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình.
  • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng là việc vợ/ chồng có các hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân quy định trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 (từ Điều 17 đến điều 23). Ví dụ: vi phạm nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau,….
  • Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng khi hai vợ chồng không còn yêu thương, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ lần nhau; bỏ mặc không quan tâm nhau. Vợ/ chồng không chung thủy, ngoại tỉnh,..đã được hòa giải hoặc được nhắc nhở nhiểu lần.
  • Mục đích của hôn nhân không đạt được: Không có tình nghĩa vợ chồng; Không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; Không tôn trọng danh dự, nhân phẩm;….

Như vậy, nếu vợ chồng có những dấu hiệu/ căn cứ như trên và không cần tính đến thời gian ly thân bao lâu thì vợ/ chồng  hoặc cả hai vợ chồng có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn đến Tòa án để yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật.

                                                                                                                                    Luật sư Trần Sỹ Tiến - Công ty Luật TNHH Hà Nội VDT

Bản quyền 2021 © Công ty luật Hà Nội VDT

Địa Chỉ: Tầng 3 toà nhà Savina số 1 Đinh Lễ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện Thoại: +84989316320 - Fax: +84989316320 - Email: trantien@ngheluat.vn

dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội