dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

Cập nhật: 26/1/2021 | 5:00:46 PM

Ông A có câu hỏi như sau rất mong được luật sư cho ý kiến. Ông A có căn nhà không sử dụng. Hiện tại định để lại căn nhà này cho 1 người thuê. Ông A có yêu cầu họ ra phòng công chứng lập hợp đồng thuê nhà nhưng họ cứ nói với Ông A không cần công chứng, nếu công chứng sẽ mất phi. Ông A đang nghĩ liệu họ có hành vi mờ ám không ?

Đối với hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng căn cứ theo khoản 2, điều 122, Luật nhà ở 2014 quy định công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở. Các trường hợp không phải công chứng, chứng thực:

"2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng"

Như vậy hợp đồng thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng vẫn có hiệu lực pháp lý nhưng để có hiệu lực pháp lý cao nhất thì cần phải công chứng để đảm bảo quyền lợi của các bên.

(Nguồn Tin: Sưu tầm)

Bản quyền 2021 © Công ty luật Hà Nội VDT

Địa Chỉ: Tầng 3 toà nhà Savina số 1 Đinh Lễ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện Thoại: +84989316320 - Fax: +84989316320 - Email: trantien@ngheluat.vn

dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội