dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội

Có thể ly hôn mà không cần thiết cả hai có mặt tại phiên tòa?

Cập nhật: 25/9/2021 | 10:12:47 AM

Có thể ly hôn mà không cần thiết cả hai có mặt tại phiên tòa?

Luật sư tư vấn:

Trong quan hệ hôn nhân, khi không thể duy trì mối quan hệ vợ chồng thì ly hôn cũng phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng. Do đó, khi một bên hoặc cả hai bên cùng có yêu cầu ly hôn tại Tòa án thì cả hai nên sắp xếp công việc, thời gian để tham gia vào quá trình giải quyết vụ việc ly hôn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, một bên hoặc cả bên đều không tham gia phiên tòa, vậy Tòa án sẽ xử lý như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”

Một bên vợ/ chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn khi việc hòa giải không thành và phải có căn cứ ly hôn như quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”

Theo quy định của pháp luật, có 02 hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn. Trong khi thuận tình là việc hai vợ chồng thống nhất đi đến ly hôn, đã thỏa thuận được các vấn đề về nuôi con, cấp dưỡng, tài sản chung vợ chồng... thì đơn phương là việc một bên yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Tại khoàn 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định:

“Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì họ là người đại diện.”

Quyền ly hôn là quyền nhân thân của mỗi người nên không thể chuyển giao cho người khác được. Do đó, nếu muốn giải quyết ly hôn, vợ hoặc chồng hoặc cả vợ chồng đều phải trực tiếp tham gia mà không được ủy quyền cho người khác thay mình khác tham gia tố tụng. Trừ trường hợp, ủy quyền nộp đơn ly hôn, nộp án phí …

Xét từng trường hợp:

·Trường hợp thuận tình ly hôn:

Theo Điều 379 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Nếu vợ, chồng hòa giải thành thì đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn. Nếu không hòa giải thành thì Tòa án sẽ công nhận ly hôn thuận tình khi có các điều kiện:

- Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

- Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản chung, chăm sóc, nuôi dưỡng con…

- Sự thỏa thuận bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Do đó, nếu muốn hòa giải thì phải có sự có mặt của hai bên. Bởi vậy, nếu thuận tình ly hôn thì bắt buộc phải có mặt của cả hai người.

·Trường hợp ly hôn đơn phương:

Theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu đương sự vắng mặt, Tòa vẫn tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương khi:

- Người yêu cầu ly hôn, vợ/chồng của người đó có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;

- Vợ, chồng vắng mặt nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;

- Nếu vợ, chồng vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Đồng thời, nếu sau hai lần triệu tập mà nguyên đơn vẫn không có mặt tại Tòa thì sẽ bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với yêu cầu xin ly hôn đơn phương.

Nếu bị đơn vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 1 thì phiên tòa sẽ bị hoãn nhưng nếu đến lần thứ 2 mà vẫn không có mặt thì Tòa sẽ xét xử vắng mặt.

Như vậy, nếu một bên vợ/ chồng vắng mặt tại phiên tòa thì sẽ không được thực hiện một số quyền tố tụng, điều này sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của chính bên vắng mặt đó. Vì vậy, theo luật sư, các bên nếu có đủ điều kiện tham gia thì nên tham gia các phiên hòa giải, phiên tòa xét xử để thực hiện các quyền tố tụng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật.

                                                                                                                                       Luật sư Trần Sỹ Tiến - Công ty Luật TNHH Hà Nội VDT

Bản quyền 2021 © Công ty luật Hà Nội VDT

Địa Chỉ: Tầng 3 toà nhà Savina số 1 Đinh Lễ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện Thoại: +84989316320 - Fax: +84989316320 - Email: trantien@ngheluat.vn

dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội