dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội

Có được đổi căn cước công dân gắn chip tại nơi tạm trú?

Cập nhật: 2/3/2021 | 1:40:58 PM

Tôi làm thẻ căn cước công dân vào năm 2019 tại Thanh Hóa, nhưng nghe được đổi lại thẻ căn cước công dân mới có gắn chip. (Ngọc An) Tôi đang tạm trú tại TP HCM, có được đổi lại thẻ tại đây hay phải về quê để làm?

Tôi làm thẻ căn cước công dân vào năm 2019 tại Thanh Hóa, nhưng nghe được đổi lại thẻ căn cước công dân mới có gắn chip. (Ngọc An)

Tôi đang tạm trú tại TP HCM, có được đổi lại thẻ tại đây hay phải về quê để làm?

Luật sư tư vấn

Căn cứ điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì thực hiện phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân như sau:

- Cơ quan quản lý căn cước công dân công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

- Cơ quan quản lý căn cước công dân công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ căn cước công dân khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi, thẻ bị hư hỏng không sử dụng được và cấp lại thẻ căn cước công dân đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

- Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ căn cước công dân khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

Như vậy, trường hợp bạn đã được cấp thẻ Căn cước công dân, nay muốn đổi sang thẻ Căn cước công dân có gắn chip thì được phép làm thủ tục đổi lại tại nơi bạn tạm trú (cụ thể ở đây là Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an TP HCM).

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM

(Nguồn Tin: https://vnexpress.net)

Bản quyền 2021 © Công ty luật Hà Nội VDT

Địa Chỉ: Tầng 3 toà nhà Savina số 1 Đinh Lễ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện Thoại: +84989316320 - Fax: +84989316320 - Email: trantien@ngheluat.vn

dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội