dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội

Chồng/vợ muốn ly hôn nhưng người kia không đồng ý, làm cách nào?

Cập nhật: 25/9/2021 | 9:57:10 AM

Chồng/vợ muốn ly hôn nhưng người kia không đồng ý, làm cách nào?

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương) như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Do đó, trong trường hợp vợ hoặc chồng không đồng ý  ly hôn thì bên còn lại có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên. Lúc này, Tòa án sẽ xem xét về các dấu hiệu/ căn cứ để giải quyết yêu cầu ly hôn như: có  hành vi bạo lực gia đình, việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì sẽ giải quyết cho vợ/ chồng ly hôn. Được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, trong trường hợp vợ/ chồng không thỏa thuận được về việc ly hôn thì một bên vợ/ chồng có thể xin ly hôn đơn phương, nêu rõ mâu thuẫn giữa  hai người như có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được,.... Vợ/ chồng nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân Quận/ Huyện nơi cả hai  vợ chồng đang cư trú (đã đăng ký hộ khẩu thường trú) hoặc nơi vợ/ chồng đang cư trú (nếu hai vợ chồng ở hai hộ khẩu khác nhau).

                                                                                                                 Luật sư Hà Thảo - Công ty Luật TNHH Hà Nội VDT

                                                                                           

Bản quyền 2021 © Công ty luật Hà Nội VDT

Địa Chỉ: Tầng 3 toà nhà Savina số 1 Đinh Lễ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện Thoại: +84989316320 - Fax: +84989316320 - Email: trantien@ngheluat.vn

dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội