CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ ĐẾN VỚI CÔNG TY LUẬT HÀ NỘI VDT. QUÝ VỊ HÃY GỌI 1900 571 502 ĐỂ ĐƯỢC PHỤC VỤ
Công ty Luật Hà Nội VDTCông ty Luật Hà Nội VDTCông ty Luật Hà Nội VDT

Chó cắn chết người, chủ có thể tù chung thân

(Cập nhật: 8/8/2013 1:31:24 PM)

Theo các dự luật mới được đề xuất ở Anh và xứ Wales, chủ nhân của những chú chó có thể phải đối mặt với án tù chung thân nếu để con vật của mình tấn công và gây chết người.

Theo thống kê, mỗi năm tại Anh xảy ra đến 210.000 vụ chó nhà tấn công người, khiến 6.000 người phải nhập viện để điều trị các vết thương do chúng gây ra. Hiệp hội các nhân viên truyền thông cho biết, 23.000 bưu tá của họ đã bị những chú chó tấn công khi đang làm việc, trong đó, có đến 70% các vụ việc xảy ra tại nhà của khách hàng.

Từ năm 2005 đến nay tại Anh đã có 16 người bị chó cắn chết. Mới đây nhất, hồi tháng 3 vừa qua, cô bé Jade Anderson, 14 tuổi đã bị 4 con chó hung dữ cắn chết khi đến nhà bạn ở gần thị trấn Wigan, hạt Greater Manchester chơi.

Dù cha mẹ nạn nhân và dư luận phản ứng rất dữ dội nhưng cảnh sát Greater Manchester sau đó tuyên bố họ không có ý định khởi tố bất kỳ đối tượng nào liên quan đến cái chết của cô bé Anderson. Bởi theo lập luận của cảnh sát, chiểu theo các đạo luật hiện hành họ không phát hiện bằng chứng nào cho thấy đã xảy ra một vụ phạm tội trong trường hợp này.

Hiện nay, đạo luật duy nhất quy định về trách nhiệm của chủ sở hữu những chú chó là Đạo luật quản lý những con chó nguy hiểm, vốn có hiệu lực từ năm 1991. Đạo luật này quy định chủ sở hữu những chú chó chỉ phải chịu trách nhiệm nếu vật nuôi của họ tấn công người tại các khu vực công cộng hay những nơi cấm chó như vườn nhà hàng xóm hay công viên.

Ngoài ra, mức án tù tối đa mà chủ sở hữu những chú chó có thể phải nhận khi để vật nuôi của mình tấn công làm bị thương hoặc giết chết một người nào đó là 2 năm tù giam, mức án từ lâu đã bị chỉ trích là quá nhẹ.

Do đó, Chính phủ Anh ngày 6/8 công bố một bản dự luật để lấy ý kiến của dư luận về việc tăng nặng hình phạt trong các trường hợp chó tấn công gây chết người. Theo bản đề xuất, hình phạt đối với chủ sở hữu những chú chó tấn công làm bị thương một người nào đó là từ 3 năm đến 10 năm tù. Còn những người để vật nuôi của mình tấn công gây chết người có thể sẽ phải nhận mức án từ 7 năm đến tù chung thân.

"Những vụ tấn công do những chú chó gây ra thực sự rất kinh khủng và chúng ta cần phải có những hình phạt nặng đối với những người để cho vật nuôi của họ tấn công người khác. Điều quyết định ở đây là phải có một đạo luật để ngăn chặn những vụ việc khủng khiếp như vậy”, Bộ trưởng phúc lợi động vật Anh nói.

Dự luật được đưa ra lấy ý kiến cho đến ngày 1/9 tới đây. Nếu nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, các kiến nghị nói trên sẽ được đưa vào giới thiệu tiếp trong Dự luật về chính sách, tội phạm và hành vi phản xã hội.

Pháp luật Việt Nam

Thứ năm  22/2/2018 5:25:44 PM
Video Clip
Đối tác

Luật sư Hà Nội

Thám tử Hà Nội

Sherlock Holmes

Luật sư Đông Nam Á

Du Lịch NET

Báo Đất Việt

Thống kê

Khách online:  140

Lượt khách:  1

Quảng cáo

Danh bạ Luật sư

Công An Nhân Dân

An Ninh Thủ Đô

An Ninh Thủ Đô

Báo VN Express

Luật Sư Hà Nội 360

Dịch vụ Thám Tử

Văn bản pháp luật

Công an Nhân Dân