dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội

Trung Quốc cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển

Cập nhật: 22/5/2014 | 9:47:59 AM

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/5 khẳng định sẽ cùng các nước liên quan giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu chào mừng tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters

"Trung Quốc cam kết tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho tranh chấp với các nước về chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích trên biển", Reuters dẫn lời ông Tập Cận Bình nói.

Đây là một phần trong bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) tại Thượng Hải sáng 21/5.

Ông Tập cũng nói rằng an ninh của một hay một vài nước không thể được đảm bảo nếu các nước còn lại bị bất ổn, không nước nào nên chi phối các vấn đề an ninh khu vực, với hàm ý nhắm tới các đồng minh quân sự của Mỹ ở châu Á Thái bình dương.

Trong chuyến thăm châu Á tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama nỗ lực tái khẳng định liên minh với Nhật Bản và Philippines trong chiến lược tái cân bằng về châu Á, chính sách mà nhiều người cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc.

Washington mới đây cho rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan và tàu, máy bay vào Biển Đông, tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, là hành động khiêu khích.

Với chủ đề "Tăng cường đối thoại lòng tin và phối hợp vì một châu Á mới hòa bình, ổn định và hợp tác", hội nghị CICA này là hội nghị lần thứ 4, diễn ra trong hai ngày 21-22/5. Có 14 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ cùng 9 lãnh đạo các tổ chức quốc tế xác nhận tham dự hội nghị. Về phía Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tham dự Hội nghị, nhằm thể hiện trách nhiệm và thiện chí của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Bản quyền 2021 © Công ty luật Hà Nội VDT

Địa Chỉ: Tầng 3 toà nhà Savina số 1 Đinh Lễ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện Thoại: +84989316320 - Fax: +84989316320 - Email: trantien@ngheluat.vn

dịch vụ luật sư, tư vấn luật, công ty luật, luật sư, luật sư hà nội